ใช้เท้าเยอะแบบนี้ เคยมีอาการปวดบ้างไหม

อาการปวดส้นเท้า มีความหลากหลาย สาเหตุของการเกิดซ่อนอยู่ บางรายอาจเป็น เพียงแค่อาการปวดเมื่อยแบบธรรมดาหรือเป็นเรื่องการบาดเจ็บชั่วคราวของกล้ามเนื้อ บางคนยืนดูหนังavช่วยตัวเองจนเมื่อย แต่ในบางรายก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคที่จะต้องได้รับการรักษา และในขณะที่อีกหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนและละเลยอาการเหล่านั้นไป

อาการของโรครองช้ำคือ
มีอาการปวดบริเวณส้นเท้าไปถึงฝ่าเท้า โดยเฉพาะเก้าแรกหลังจากที่ตื่นนอน หรือหลังจากที่นั่งพักไปนานๆ โรคนี้เป็นโรคที่คนส่วนใหญ่เป็นแต่จะไม่รู้ตัว แล้วจะพบมากในกลุ่มคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุของการเกิดโรคจากการรับน้ำหนักเป็นระยะเวลายาวนานทำให้เอ็นที่ฝ่าเท้ารับน้ำหนักมากเกินไปพบได้บ่อยกับผู้ที่ต้องยืนเป็นระยะเวลานานในระหว่างวัน และน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นก็อาจจะทำให้เกิดโรคนี้ได้ ชอบยืนดูหนังavตอนอาบน้ำก็ต้องระวังเอาไว้ หรือมาจากการสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมเช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้าเป็นต้น รวมไปถึงลักษณะของการทำกิจกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิมเช่น อาจจะเพิ่มระยะทางของการวิ่งออกกำลังกาย หรือการเดินหรือวิ่งบนพื้นที่แตกต่างไปจากเดิม ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคได้
สรีระโครงสร้างของร่างกายบางครั้งก็มีความเสี่ยง เช่น มีอุ้งเท้าโก่งมากจนเกินไป มีเท้าแบนเกินไป เส้นเอ็นยึดบริเวณน่องส่งผลทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อเท้าได้ตามปกติ

อาการหลักๆของโรคนี้
จะมีอาการเจ็บที่ส้นเท้าแล้วลามไปทั่วทั้งฝ่าเท้า ลักษณะของอาการเจ็บก็จะเป็นแบบหัวจี๊ดขึ้นมาและปวดอักเสบ โดยอาการความเจ็บ จะค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละน้อย อาการปวดจะมีความรุนแรงที่สุดเมื่อเริ่มมีการลงน้ำหนักที่ส้นเท้าในก้าวแรก นอกจากนั้นก็จะมีอาการปวดขึ้นได้ในระหว่างวัน ลองสังเกตตัวเองดูว่าตอนที่ยืนดูหนังavแล้วช่วยตัวเองมีอาการเจ็บที่ส้นเท้าหรือฝ่าเท้าหรือเปล่า

การรักษา
สามารถที่จะรักษาได้โดยการไม่ต้องผ่าตัดการรักษาที่สำคัญที่สุดก็คือการนวดบริเวณฝ่าเท้า การแช่เท้าในน้ำอุ่นเป็นระยะเวลา 5-10 นาที และในส่วนของการทานยาก็จะสามารถช่วยบรรเทาได้เช่นกัน แต่ระหว่างแล้วก็จะอยู่ที่การทำกายภาพบำบัดและระยะเวลาที่ใช้ในการรักษาแต่ละคนก็จะไม่เท่ากันส่วนการผ่าตัดนั้นก็จะมีความเสี่ยงที่มากกว่าเพราะจะผ่าตัดบริเวณพังผืดที่อักเสบออกไป ในบางคนเมื่อผ่านตัดไปแล้วอาจจะทำให้เท้าแบนถาวรได้
ถึงแม้ว่าโรครองช้ำจะไม่ใช่โรคที่อันตรายร้ายแรงแต่ก็ไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้โดยที่ไม่ได้ทำการรักษา ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันได้ คนอาจจะต้องเปลี่ยนอิริยาบถจากการยืนดูหนังavมาเป็นการนั่งหรือการนอนแทน และหากส้นเท้ามีอาการผิดปกติ ควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการรักษา ได้อย่างถูกต้อง