เคล็ดลับสำหรับการทำให้เด็กๆ หลงรักผัก

การเปิดประตูให้เด็กรู้จักและหลงรักผักไม่ใช่เรื่องยากเมื่อคุณมีเคล็ดลับที่เหมาะสม เด็กหลายคนไม่ชอบผักเพราะมันมีรสชาติที่ไม่อร่อย และยังมีรสสัมผัสที่ไม่ค่อยน่ารับประทานสักเท่าไหร่ ต่างจากผู้ใหญ่ที่รู้ว่าผักนั้นมีประโยชน์ แถมยังทำให้สุขภาพแข็งแรง เสริมสมรรถภาพทางเพศสำหรับคนที่ชอบดูหนังอาร์ไทยอีกด้วย สำหรับเด็กบอกเลยว่ามันยากมากๆ นี่คือวิธีที่ช่วยให้เด็กๆ อยากกินผักนำเด็กไปอยู่กับผัก: พาเด็กออกไปเจอกับผักในสวนหรือที่นอกบ้าน ปลูกผักด้วยตัวเองหรือไปเยี่ยมชมตลาดเกษตร ทำให้เด็กได้เห็นว่าผักมาจากไหนและสร้างความตื่นเต้นในการลองสัมผัสและสัมผัส สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กคุ้นเคย และเมื่อมันนำมาปรุงเป็นอาหารก็จะง่ายขึ้น ส่วนผู้ใหญ่เองก็สามารถสละเวลาที่ใช้ดูหนังอาร์ไทยทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว
รวมเด็กมาช่วยทำอาหาร: เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำอาหารเพื่อสร้างความสนุกและเข้ากับรสชาติของผัก ให้เด็กมีส่วนร่วมในการเตรียมอาหารที่มีผักเป็นส่วนประกอบ ให้เขาได้เห็นกรรมวิธีและได้ลองทำด้วยตัวเอง ก็จะช่วยส่งเสริมให้เด็กอยากกินผักมากขึ้น
ทำให้ผักเป็นส่วนหนึ่งของเมนูโปรด: นำผักมาเพิ่มเข้าไปในเมนูที่เด็กชื่นชอบ เช่น ใส่ผักในพิซซ่า หรือผสมผักเข้าไปในสลัด สิ่งเหล่านี้จะดึงดูดเด็กๆได้ดีมากเลยเหมือนกับเวลาที่ผู้ใหญ่เจอดาราหนังอาร์ไทยคนโปรดก็อยากจะดูหนังอาร์ไทยเรื่องนั้นใช่ไหมล่ะ เราสามารถนำข้อดีนี้มาปรับใช้ในการส่งเสริมให้เด็กกินผักได้มากขึ้น
ลองทำอาหารผักที่มีรสชาติน่าตื่นตาตื่นใจ: ทำให้ผักอร่อยขึ้นด้วยวิธีการปรุงรสที่น่าตื่นตาตื่นใจ เช่น ผัดผักกับเนยหอม หรือทอดผักแบบกรอบ ถ้าเกิดเป็นอาหารที่เด็กสนใจอยู่แล้วก็จะยิ่งง่ายไปกว่าเดิม แต่ถ้าหากเป็นผักที่มีรสชาติไม่ขม หรือเป็นผักที่กินง่ายอยู่แล้ว บอกเลยว่าครองใจเด็กๆได้แน่นอน
เปิดโอกาสให้ลองได้รู้ชิมและเปรียบเทียบรสชาติ: ให้เด็กลองได้ลิ้มรสของผักและเปรียบเทียบรสชาติระหว่างผักที่แตกต่างกัน เช่น ลองจับคู่กับน้ำจิ้มหรือซอสที่สร้างรสชาติที่น่าตื่นเต้น เพราะผักมีหลากหลายรูปแบบ เด็กอาจจะได้ลองแล้วติดใจหรืออาจจะค้นพบความชอบแบบใหม่ก็ได้
เล่าเรื่องเกี่ยวกับผัก: เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผักที่น่าสนใจและมีความเชื่อมโยงกับอาหารที่เด็กชื่นชอบ เพื่อที่จะสร้างความรู้สึกว่าผักเป็นสิ่งน่าสนใจ เหมือนกับเรื่องราว ในหนังอาร์ไทยที่ทำให้เราเกิดอารมณ์ไงล่ะ
ไม่บังคับ: อย่าบังคับให้เด็กกินผัก แต่ให้โอกาสให้เด็กลองเพิ่มเป็นส่วนประกอบของอาหารที่เตรียมไว้ ค่อย ๆ สอนให้เด็กเห็นคุณค่าของการรับประทานผัก สิ่งเหล่านี้ควรจะเป็นการปลูกฝังให้เขาอยากลองกินเอง สำคัญมากกับการพัฒนาความชื่นชอบและความรู้สึกที่มีต่อผัก